Phó Thủ tướng yêu cầu điều tra và xử lý GPLX giả trên mạng hiện nay

Vào chiều hôm qua, ngày 16/10/2019, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã yêu cầu bộ GTVT điều tra và có biện pháp mạnh để xử lý vấn đề GPLX giả đang diễn ra trên các trên mạng xã hội hiện nay.

1. Tình trạng giao thông 9 tháng đầu năm 2019

Phát biểu kết luận hội nghị trực tuyến toàn quốc về ATGT với các địa phương được tổ chức vào chiều nay (16/10), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình đánh giá, TNGT tiếp tục giảm cả 3 tiêu chí, số người chết do TNGT giảm sâu nhất trong nhiều năm.

“Số vụ TNGT 9 tháng đầu năm 2019 giảm 567 vụ, giảm 353 người chết, và giảm 700 người bị thương. Con số này đáng phấn khởi. Giảm số người chết và bị thương do TNGT mang lại hạnh phúc cho nhiều gia đình và xã hội. Trách nhiệm của chúng ta phải tiếp tục có giải pháp giảm sâu hơn nữa TNGT”, Phó Thủ tướng nói.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình trong hội nghị trực tuyến sơ kết ATGT 9 tháng đầu năm
Phó thủ tướng Trương Hòa Bình trong hội nghị trực tuyến sơ kết ATGT 9 tháng đầu năm

2. Các tình trạng cần cải thiện về giao thông cần cải thiện

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng, công tác bảo đảm ATGT vẫn còn một số tồn tại, kéo dài nhiều năm. Trong đó, tình trạng lái xe vi phạm nồng độ cồn, sử dụng ma túy, chất kích thích rất đáng lo ngại. Trong khi đó, việc kiểm tra, phát hiện, xử lý hầu như chỉ phụ thuộc vào hoạt động tuần tra, kiem soát của CSGT. Các đợt khám sức khoẻ bắt buộc tập trung do ngành GTVT, Y tế thực hiện còn thấp so với thực tế. Cùng đó, vai trò chủ động phát hiện, ngăn ngừa lái xe sử dụng ma tuý, chất kích thích của chủ xe, chủ doanh nghiệp vận tải còn rất hạn chế.

GPLX giả cần được xử lý mạnh và nhanh chóng
GPLX giả cần được xử lý mạnh và nhanh chóng

3. Hiện trang mua bán GPLX giả được đề cập đến

Chỉ ra nguyên nhân tồn tại trên, Phó Thủ tướng cho rằng, việc quản lý nhà nước còn nhiều hạn chế, đặc biệt là công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về quy định ATGT. “Tôi đã nhiều lần yêu cầu các đoàn kiểm tra liên ngành xử lý và kiến nghị xử phạt đối với công tác đăng kiểm, đào tạo, sát hạch cấp GPLX. Các đồng chí chỉ đi kiểm tra nhưng chưa thấy xử phạt. Tôi cũng đã yêu cầu Bộ Công an điều tra, xác minh xử lý các tổ chức cá nhân có hành vi mua bán GPLX, giấy khám sức khỏe giả, quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội nhưng đến nay chưa thấy báo cáo”

Quảng cáo GPLX giả trên mạng hiện nay
Quảng cáo GPLX giả trên mạng hiện nay

Phó Thủ tướng chỉ rõ. “Mở mạng ra chúng ta thấy rao bán tràn lan bằng đại học giả, tiến sỹ, thạc sỹ giả. Giấy khám sức khỏe, giấy chứng chỉ hành nghề cũng làm giả nhan nhản. Đối tượng rao bán đều có địa chỉ, số điện thoại rõ ràng. Các điều kiện để chúng ta giám sát thông qua công nghệ thông tin không thiếu. Tôi đề nghị Ủy ban ATGT Quốc gia và Bộ Công an có báo cáo về nội dung trên. Cần xử nghiêm để thiết lập kỷ cương xã hội, xử lý tình trạng nhờn kỷ cương phép nước”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Theo baogiaothong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902 585 786
Chat Facebook
Chat Zalo
Chat Facebook