Những Thay Đổi Liên Quan Đến Bằng Lái Xe Ô Tô Trong Năm 2022

Năm 2022, nhiều quy định liên quan đến việc học, thi cấp bằng và sử dụng Bằng lái xe ô tô sẽ có nhiều thay đổi theo hướng quản lý chặt hơn, phạt nặng hơn nếu vi phạm. Bắt đầu từ năm 2022, nhiều quy định chính sách mới liên quan đến lĩnh vực ô tô xe máy sẽ được áp dụng, đặc biệt là các quy định về xử phạt… Vì vậy, người dùng ô tô xe máy cần chú ý.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

  Họ Và Tên

  Số điện thoại

  Khu Vực Muốn Đăng Ký Học

  Tăng Cường Quản Lý Giám Sát Quá Trình Đào Tạo Lái Xe Ô Tô Qua Thiết Bị Giám Sát Hành Trình

  Theo Thông tư 38/2019/TT-BGTVT, yêu cầu trang bị và sử dụng thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái xe ô tô trên đường của học viên tại các cơ sở đào tạo tạo lái xe được đặt ra từ ngày 01/01/2021.

  Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Thông tư 01/2021/TT-BGTVT đã được lùi thời điểm thực hiện yêu cầu này đến ngày 01/01/2022. Khoản 12 Điều 1 Thông tư 01/2021/TT-BGTVT ghi nhận:

  2. Cơ sở đào tạo sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để đào tạo lái xe ô tô từ ngày 31 tháng 12 năm 2021; trang bị và sử dụng thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái xe trên đường của học viên để đào tạo lái xe ô tô từ ngày 01 tháng 01 năm 2022; trang bị và sử dụng ca bin học lái xe ô tô để đào tạo lái xe ô tô từ ngày 01 tháng 7 năm 2022. 

  Theo đó, bắt đầu từ năm 2022, việc học lái xe ô tô trên đường của học viên sẽ được kiểm soát chặt hơn về cả thời gian và quãng đường học lái xe bởi các thiết bị giám sát.

  Do vậy, học viên phải tham gia đây đủ khóa học thì mới được đăng ký thi sát hạch cấp Bằng lái xe ô tô.

  Theo quy định mới, các cơ sở đào tạo lái xe ô tô đều phải lắp đặt thiết bị giám sát. Việc này giúp trung tâm kiểm soát việc đào tạo học viên trong quá trình học lái xe. Học viên phải tham gia đầy đủ khoá học lý thuyết và thực hành thì mới được tham gia thi sát hạch.

  Thời gian học được quy định cụ thể như sau:

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

   Họ Và Tên

   Số điện thoại

   Khu Vực Muốn Đăng Ký Học

   Thêm Nội Dung Khi Học Thi Bằng Lái Xe Ô Tô 

   Theo khoản 12 Điều 2 Thông tư 01/2021, trong thời gian chưa sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông và ca bin học lái xe ô tô, cơ sở đào tạo lái xe phải thiết kế chương trình, giáo trình và tổ chức giảng dạy đảm bảo đủ thời gian đào tạo:

   a) Số giờ học kỹ thuật lái xe của học viên học lái xe hạng B1, B2, C bao gồm cả thời gian học phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông;

   b) Số giờ học môn đạo đức và văn hóa giao thông của học viên học lái xe nâng hạng bao gồm cả thời gian học phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông;

   c) Số giờ học thực hành lái xe trên 01 xe tập lái, gồm cả thời gian học lái xe trên ca bin học lái xe ô tô.

   Như vậy, số giờ học đang được thực hiện đã bao gồm cả thời gian học phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông và thực hành trên cabin học lái xe.

   Do đó, từ ngày 01/7/2022, khi bổ sung thêm nội dung học thực hành trên cabin tập lái thì tổng giờ học đối với chương trình đào tạo lái ô tô cũng sẽ không thay đổi. 

   Từ năm 2021, người học thi (giấy phép lái xe – GPLX) bằng lái ô tô (hạng B1, B2, C, D, E, các hạng F) sẽ phải thi thêm nội dung sát hạch lái xe ô tô bằng phần mềm mô phỏng bao gồm: phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông và cabin học lái xe ô tô.

   Thời gian học cũng được quy định cụ thể như sau:

   Ngoài bổ sung thêm các phần mềm mô phỏng, nội dung lý thuyết cũng được tăng thêm số câu hỏi và độ khó. Bên cạnh đó, khi thi GPLX các hạng B1, B2 và C, các học viên phải học thêm môn học Đạo đức, Văn hóa giao thông và Phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông.

   Việc tăng nội dung học cũng làm mức học phí để thi GPLX cũng tăng theo. Ở thời điểm áp dụng Thông tư mới, học phí để thi GPLX ô tô nằm ở mức 15-20 triệu đồng cho một khóa học, tăng gấp 3 lần so với trước đó. Mức học phí này do các trung tâm sát hạch lái xe quy định, không phải do Nhà nước ban hành.

   ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

    Họ Và Tên

    Số điện thoại

    Khu Vực Muốn Đăng Ký Học

    Thêm Nội Dung Chương Trình Học Lái Xe Ô Tô Nhưng Vẫn Giữ Nguyên Tổng Thời Gian Đào Tạo Lái Xe Ô Tô

     

    Tăng mạnh mức phạt với hành vi sử dụng Bằng lái xe quá hạn

    Đây là một trong những nội dung mới tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông.

    Theo đó, từ ngày 01/01/2022, mức phạt áp dụng đối với hành vi sử dụng Bằng lái xe ô tô quá hạn đã được tăng mạnh. Cụ thể như sau:

    – Sử dụng Bằng lái xe hết hạn dưới 03 tháng: Phạt 05 – 07 triệu đồng.

    – Sử dụng Bằng lái xe hết hạn từ 03 tháng trở lên: Phạt 10 – 12 triệu đồng.

    Cùng với việc tăng mức phạt, thời hạn hết hạn làm căn cứ xử phạt lỗi này cũng có sự thay đổi từ 06 tháng xuống còn 03 tháng.

    Trước đây, người điều khiển phương tiện chỉ phạt như sau:

    – Sử dụng Bằng lái xe hết hạn dưới 06 tháng: Phạt 400.000 – 600.000 đồng.

    – Sử dụng Bằng lái xe hết hạn từ 06 tháng trở lên: Phạt 04 – 06 triệu đồng.

    So sánh các mức phạt với nhau, có thể thấy, từ năm 2022, hành vi sử dụng Bằng lái xe quá hạn sẽ phải đối mặt với mức phạt cao hơn rất nhiều. Do đó, các bác tài cần hết sức chú ý để đi đổi Bằng lái xe trước khi hết hạn, tránh để quá hạn mà bị phạt tiền.

    Học lái xe ô tô với cabin mô phỏng từ ngày 01/7/2022

    Thêm một điểm mới liên quan đến học Bằng lái xe ô tô được khoản 12 Điều 1 Thông tư 01/2021/TT-BGTVT ghi nhận đó là việc thực hiện nội dung học lái xe với cabin mô phỏng trong chương trình học:

    2. Cơ sở đào tạo sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để đào tạo lái xe ô tô từ ngày 31 tháng 12 năm 2021; trang bị và sử dụng thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái xe trên đường của học viên để đào tạo lái xe ô tô từ ngày 01 tháng 01 năm 2022; trang bị và sử dụng ca bin học lái xe ô tô để đào tạo lái xe ô tô từ ngày 01 tháng 7 năm 2022. 

    Theo đó, từ ngày 01/7/2022, học viên sẽ được thực hành trên ca bin học lái xe ô tô. Khoản 9 và khoản 10 Điều 1 Thông tư 38 đã chỉ rõ thời gian học của mỗi học viên đối với nội dung này như sau:

    – 03 giờ: Chương trình đào tạo lái xe hạng B1, B2, C.

    – 01 giờ: Chương trình Đào tạo nâng hạng lái xe (Nâng hạng từ B1 tự động số lên B1 thì không phải học).

    Dù chỉ là thiết bị mô phỏng nhưng cabin học lái xe lại đem đến cho học viên những trải nghiệm khá chân thực về địa hình và các tình huống giao thông khi điều khiển xe ô tô trên đường.

    Thêm Nội Dung Thi Bằng Lái Xe Ô Tô Từ Ngày 01/06/2022

    Trước đó, Thông tư 38/2019 đặt ra lộ trình sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để sát hạch lái xe là từ ngày 01/5/2021.

    Tuy nhiên, lộ trình này đã bị Thông tư 01/2021 thay đổi. Cụ thể khoản 12 Điều 2 Thông tư 01 quy định:

    4. Trung tâm sát hạch lái xe sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để sát hạch lái xe từ ngày 01 tháng 6 năm 2022.

    5. Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở Giao thông vận tải sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để sát hạch lái xe từ ngày 01 tháng 6 năm 2022.

    Như vậy, từ ngày 01/6/2022, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở Giao thông vận tải cùng Trung tâm sát hạch lái xe sẽ đồng loạt sử dụng phần mềm mô phỏng sát hạch lái xe ô tô các hạng.

    Theo đó, học viên sẽ phải thi thêm các nội dung sau:

    – Thi sát hạch trên phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông

    – Thi sát hạch trong cabin ô tô mô phỏng.

    Thay Đổi Trình Tự Công Nhận Kết Quả Thi Bằng Lái Xe Ô Tô

    Với việc bổ sung nội dung thi sát hạch Bằng lái xe ô tô từ ngày 01/6/2022 thì thứ tự thi cùng trình tự công nhận kết quả thi cũng có sự điều chỉnh.

    Vì bổ sung thêm việc học với các thiết bị mô phỏng nên trình tự thi Bằng lái ô tô cũng thay đổi, gồm 4 bước sau:

    • Bước 1: Thi sát hạch lý thuyết
    • Bước 2: Thi phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông
    • Bước 3: Thi thực hành lái xe trong hình
    • Bước 4: Thực hành lái xe trên đường

    Việc công nhận kết quả đối với người thi cũng được quy định cụ thể như sau:

    • Nếu không đạt nội dung lý thuyết thì không được thi lái xe bằng phần mềm mô phỏng
    • Nếu không đạt sát hạch nội dung lái ô tô bằng phần mềm mô phỏng thì không được thi thực hành trong hình
    • Nếu không đạt nội dung thi thực hành trong hình thì không được thi sát hạch lái xe trên đường
    • Đạt nội dung lý thuyết, phần mềm mô phỏng, thực hành lái xe trên hình nhưng không đạt kết quả thi sát hạch lái xe trên đường thì được bảo lưu kết quả trong một năm
    • Đạt nội dung lý thuyết, các tình huống mô phỏng, thực hành lái trong hình và trên đường thì đường công nhận trúng tuyển và cấp Bằng lái xe.

    Theo đó, người thi sát hạch sẽ phải trải qua 04 nội dung thi:

    (1) Sát hạch lý thuyết.

    (2) Thi phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông.

    (3) Thực hành lái xe trong hình.

    (4) Thực hành lái xe trên đường.

    Căn cứ khoản 16 Điều 1 Thông tư 38, việc công nhận kết quả thi đối với người thi Bằng lái xe ô tô các hạng được thực hiện như sau:

    – Nếu không đạt lý thuyết: Không được thi lái ô tô bằng phần mềm mô phỏng.

    – Nếu không đạt nội dung lái ô tô bằng phần mềm mô phỏng: Không được thi thực hành trong hình.

    – Nếu không đạt nội dung thực hành trong hình: Không được thi sát hạch lái xe trên đường.

    – Đạt nội dung lý thuyết, phần mềm mô phỏng, thực hành trong hình nhưng không đạt kết quả nội dung lái xe trên đường: Được bảo lưu kết quả trong 01 năm.

    – Đạt cả lý thuyết, lái ô tô bằng phần mềm mô phỏng và thực hành lái xe (trong hình và trên đường): Được công nhận trúng tuyển và cấp Bằng lái xe.

    Trên đây là những thay đổi về bằng lái xe ô tô năm 2022 mà những bạn đã có hoặc chuẩn bị học và thi bằng lái xe đều nên biết.

    HOÀN TIỀN 100% NẾU THI KHÔNG ĐÚNG LỊCH
    (học phí trên là trọn gói, không phát sinh được cam kết trên hợp đồng) 
     =>> ĐĂNG KÝ NGAY : 0902 585 786 (Gặp trực tiếp CÔ TUYẾT – THẦY HƯNG để nhận ưu đãi và hướng dẫn làm hồ sơ )
    Địa chỉ: 190 Nguyễn Thái Sơn, phường 04, Quận Gò Vấp, TPHCM
    –?⬇⬇?–
    ?? Lưu ý: [QUÝ ANH,CHỊ VUI LÒNG CHỤP LẠI MÀN HÌNH HOẶC LƯU LẠI THÔNG TIN LIÊN HỆ TRÊN (VÀO LỄ TÂN GẶP CÔ TUYẾT – THẦY HƯNG) SẼ ĐƯỢC GIẢM 200K-500K KHI ĐĂNG KÝ NHÓM VÀ SINH VIÊN TẤT CẢ CÁC TRƯỜNG]

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

     Họ Và Tên

     Số điện thoại

     Khu Vực Muốn Đăng Ký Học

     Trả lời

     Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

     0902 585 786
     Chat Facebook
     Chat Zalo
     Chat Facebook