Đổi giấy phép lái xe trực tuyến cấp độ 3 tại Hà Nội

Từ ngày 15/11/2019, sở Giao Thông Vận Tải Hà Nội cho biết, đơn vị này chính thức triển khai sử dụng phần mềm dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 cho 24 thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực đường bộ và đường thủy nội địa.

1. Đổi giấy phép lái xe và các quy định liên quan

Đổi giấy phép lái xe theo quy định mới ở Hà Nội
Đổi giấy phép lái xe theo quy định mới ở Hà Nội

Từ ngày 15/11, trong số các dịch vụ được triển khai sử dụng phầm mềm trực tuyến. Có các dịch vụ được nhiều tổ chức, cá nhân quan tâm như: Đổi giấy phép lái xe hoặc bằng lái xe của nước ngoài cấp cho khách du lịch nước ngoài lái xe vào Việt Nam.

Nếu như  trước đây, người dân phải đến Sở Giao Thông Vận Tải Hà Nội làm thủ tục qua bộ phận một cửa. Thì hiện nay, chỉ cần ngồi nhà truy cập vào trang mạng (tại địa chỉ: www.soGiao Thông Vận Tải.hanoi.gov.vn ). Để kê khai thông tin, nộp hồ sơ trực tuyến.

Sau 05 ngày kể từ thời gian cán bộ Sở tiếp nhận hồ sơ. Người có nhu cầu đổi giấy phép lái xe chuẩn bị hồ sơ theo thủ tục hành chính. Đến nộp tại bộ phận một cửa, chụp ảnh tại chỗ và chờ khoảng 2 giờ. Sau đó là có thể có giấy phép lái xe mới. Người dân có thể đăng ký trả kết quả về tận nhà qua dịch vụ bưu chính công ích nếu không có thời gian chờ lấy kết quả.

2. Ý kiến của người dân về quy định mới này

Có mặt tại Sở Giao Thông Vận Tải Hà Nội theo giấy hẹn đổi giấy phép lái xe được Sở Giao Thông Vận Tải Bắc Ninh cấp các đây 5 năm, anh Nguyễn Thành Phong, ở Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ:

“Thực sự là thuận tiện hơn. thứ nhất là mình cập nhật thông tin trước trên mạng thì cái độ sai sót nó hạn chế. Thứ 2 đến đây gần như chỉ chụp ảnh thôi. Điều này rất thoải mái và thời gian xử lý rất nhanh. Thường là dịch vụ công cũng tính mất 1-2 buổi nhưng thế này chỉ cà phê một lúc là có thể lấy được rồi.”

Người dân đi đổi giấy phép lái xe
Người dân đi đổi giấy phép lái xe

Tương tự như vậy, anh Nguyễn Văn Toán, ở Thái Thụy, Thái Bình. Là  người đã có giấy phép lái xe cách đây gần 7 năm nên có nhu cầu đổi giấy phép trước hết hạn.

“Tôi thấy nhanh chóng và tiện lợi. Tôi thấy cán bộ xử lý nhanh và tôi lấy bằng trong vòng 2 tiếng. Không phải đợi sau một tuần nữa.”

3. Tình hình thực hiện quy định mới

Bà Trương Kiều Anh, Phó Chánh Văn phòng– Trưởng bộ phận Một cửa Sở Giao Thông Vận Tải Hà Nội cho biết: Tnh đến nay Sở Giao Thông Vận Tải HN đã ứng dụng DVCTT mức độ 3,4 đối với 73/93 TTHC.  Tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong giao dịch hành chính. Tổ chức/cá nhân có thể đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến bất kỳ thời gian nào trong ngày. Hồ sơ sẽ được cán bộ Sở kiểm tra, tiếp nhận ngay trong ngày làm việc gần nhất. Giảm thời gian, công sức, chi phí đi lại, mục đích hướng tới một nền hành chính hiện đại.

Sơ đồ các bước đổi giấy phép lái xe theo quy định mới ở Hà Nội
Sơ đồ các bước đổi giấy phép lái xe theo quy định mới ở Hà Nội

“Người dân có thể khai báo, đăng ký hồ sơ trực tuyến bất cứ thời gian nào trong ngày. Cán bộ tiếp nhận của Sở sẽ tiếp nhận hồ sơ đó, kiểm tra, thụ lý hồ sơ đó ngay trong ngày làm việc gần nhất. Để đảm bảo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân. Ngoài ra thì thời gian đến nộp hồ sơ trực tiếp, chụp ảnh, lấy kết quả. Cá nhân chủ động lựa chọn để phù hợp với nhu cầu công việc và nhu cầu cá nhân.”

Bà Trương Kiều Anh cũng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và của UBND TP. Hà Nội. Hiện nay Sở Giao Thông Vận Tải Hà Nội đang triển khai việc tích hợp dịch vụ công. Việc “Đổi giấy phép lái xe do ngành Giao Thông Vận Tải cấp” lên Cổng dịch vụ công Quốc gia. Dự kiến sẽ khai trương vào đầu tháng 12/2019. Khi đó tổ chức/cá nhân có thể khai báo một tài khoản để dùng chung. Các dịch vụ công của các Bộ, ngành được tích hợp trên cổng DVC Quốc gia. Trong đó có thủ tục “Đổi giấy phép lái xe do ngành Giao Thông Vận Tải cấp” và “Cấp giấy phép lái xe Quốc tế”.

Theo VOV Giao thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902 585 786
Chat Facebook
Chat Zalo
Chat Facebook